So Sánh Máy Hút Bụi Và Robot Hút Bụi: Nên Chọn Sản Phẩm Nào?

Máy hút bụi và Robot hút bụi – sản phẩm thông minh và tiện dụng cho nhà cửa. Hai thiết bị giúp các bà mẹ nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc vệ sinh nhà cửa. Vậy nên chọn máy hút bụi hay robot hút bụi. Cùng AKIA NHA TRANG so sánh hai sản phẩm: máy hút bụi và robot hút bụi này nhé. Mong rằng qua bài viết này, bạn có sự lựa chọn tốt nhất dành cho chính ngôi nhà của bạn.

Máy Hút Bụi

Máy Hút Bụi Là Gì?

Máy hút bụi là thiết bị vệ sinh giúp người dùng tiết kiệm được sức lực cũng như là thời gian trong việc dọn dẹp nhà cửa. Người dùng có thể loại bỏ được bụi bẩn và rác ở trên tất cả các bề mặt như sàn gỗ, thảm, ghê sofa,… hoặc một không gian lớn hơn như nơi làm việc. Trên thị trường có rất nhiều loại máy hút bụi. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng làm sạch mà ta có những máy hút bụi thích hợp.

Máy Hút Bụi Có Dây
Máy Hút Bụi Có Dây

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Hút Bụi

Máy hút bụi hút được bụi bẩn từ ngoài vào trong máy nhờ vào nguyên lý dùng chân không để tạo ra một lực hút mạnh. Cụ thể: sau khi cắm điện, mô tơ trong máy hút bụi sẽ tạo một lực giúp cánh quạt quay với tốc độ cao. Việc này sẽ làm thay đổi áp suất trong máy và một lức hút lớn. Kéo các bụi bẩn, rác và mãnh vụn vào trong thùng chứa thông qua ống hút của máy. Các loại bụi bẩn và rác được máy hút vào trong sẽ được gom lại vào một túi đựng có trong máy. Điều này sẽ thuận tiện cho người dùng dễ dàng gỡ và đổ rác bên trong máy.

Nguyên Lý Hoạt Động - Máy Hút Bụi Cầm Tay
Nguyên Lý Hoạt Động – Máy Hút Bụi Cầm Tay

Ưu Nhược Điểm Của Máy Hút Bụi

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ hơn các loại thiết bị vệ sinh thông minh khác
 • Có thể vệ sinh được mọi ngóc ngách trong nhà: Đầu hút nhỏ gọn có thể len lõi qua các khe rãnh trong nhà. Ngoài ra, hiện nay có nhiều loại máy hút bụi có thiết kệ gọn nhẹ, nhiều đầu hút khác nhau. Bạn có thể dễ dàng vệ sinh mọi bề mặt. Vệ sinh rèm cửa, màng che, vệ sinh ô tô cũng dễ dàng hơn
 • Hút được các loại bụi như: phấn hoa, bụi có kích thước 0,05mm,….

Nhược điểm:

 • Nhiều loại máy hút bụi còn cần phải cắm điện trong xuyên suốt quá trình hút bụi. Điều này khá bất tiện trong việc vệ sinh nhà cửa
 • Người dùng cần phải điều khiển và di chuyển chúng để có thể vệ sinh được hết căn nhà. Rất mất thời gian và tốn nhiều sức lực
 • Tiếng ồn mà máy gây ra cũng khá lớn. Dễ gây khó chịu khi sử dụng máy.
 • Những loại máy hút bụi thủ công, truyền thống. Trọng lượng máy rất nặng. Khó di chuyển và bảo quản chúng
Tích Hợp 3 Đầu Hút - Tiện Dụng Và Nhanh Chóng
Tích Hợp 3 Đầu Hút – Tiện Dụng Và Nhanh Chóng

Robot Hút Bụi

Robot hút bụi là gì?

Robot hút bụi – thiết bị thông minh trong việc vệ sinh nhà cửa. Chúng được thiết lập một lập trình có sẳn. Giúp vệ sinh một các tiện lợi mà không cần dùng phải di chuyển chúng khắp nhà. Trên thị trường có khá nhiều thể loại robot hút bụi. Nhiều robot có cả tính năng lau nhà đi kèm. Giúp người dùng tiết kiệm kha khá thời gian vệ sinh. Bạn có thể tham khảo các dòng robot hút bụi lau nhà của các thương hiệu lớn như: Ecovacs, dreama, roborock,….

Robot hút bụi có thể di chuyển và hoạt trên các bề mặt như: sàn gỗ, thảm,… Ngoài ra, robot còn có tránh được các vật cản có độ qua khoảng 2 cm. Điều này giúp cho robot sẽ dễ dàng di chuyển bậc sàn có độ cao 2cm trở xuống. Khá tiện lợi cho ngôi nhà của bạn

Robot Hút Bụi Lau Nhà Ecovacs Deebot - AKIA NHA TRANG
Robot Hút Bụi Lau Nhà Ecovacs Deebot – AKIA NHA TRANG

Nguyên Lý Hoạt Động Của Robot Hút Bụi

Robot hút bụi hoạt động dựa trên 2 bộ phận: động cơ hút và chổi cạnh. Được trang bị tới 2 bộ phận hút và quét bụi. Giúp vệ sinh càng thêm sạch sẽ. Cụ thể quá trình hoạt động của robot hút bụi:

 • Bước đầu tiên: Sau khi khởi động Robot hút bụi, robot sẽ quét toàn bộ không gian bằng tia laser. Từ đó thiết lập bản đồ nhà để dễ dàng di chuyển và vệ sinh nhà cửa.
 • Bước tiếp theo: Sau khi thiết lập được bản đồ nhà, robot sẽ dựa trên từng khu vực mà điều chỉnh chế độ hút phù hợp. 
 • Bước cuối cùng: Trong quá trình vệ sinh, hút bụi. Robot sẽ sử dụng 2 chổi cạnh 2 bên quét cái bụi bẩn và rác vào gần cửa hút của robot. Và rác và bụi bẩn được hút vào trong dễ dàng và được chứa vào ngăn chứa rác. Quá trình cứ lặp lại liên tục đến khi kết thúc quá trình dọn dẹp

Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh, robot có thể tránh được các vật cản nhờ vào công nghệ nhận diện vật cản được tích hợp trên robot. Nhiều robot hút bụi mà người dùng có thể đàm thoại trực tiếp để điều khiển robot tới nơi cần vệ sinh.

Nguyên Lý Hoạt Động - Robot Hút Bụi Lau Nhà
Nguyên Lý Hoạt Động – Robot Hút Bụi Lau Nhà

Ưu Nhược Điểm Của Robot Hút Bụi

Ưu điểm:

 • Với chế độ tự động dọn dẹp và vệ sinh. Robot hút bụi giúp tiết kiệm được thời gian và sức lực cho người dùng. Bên cạnh đó, khi dọn dẹp robot hết pin sẽ tự động quay về dock sạc để sạc pin. Sau khi kết thúc quá trình sạc, robot lại tiếp tục quá trình dọn dẹp.
 • Có thể điều khiển từ xa thông qua ứng dụng liên kết. Giúp bạn có thể điều khiển robot vệ sinh trong khi bạn ở xa. Nhiều robot còn có tích hợp trợ lý ảo. Bạn chỉ cần nói những câu lệnh cơ bản để điều khiển robot hút bụi tới nơi cần vệ sinh.
 • Lực hút được trang bị rất mạnh. Giúp hút và loại được các bụi bẩn và rác trên bền mặt sàn. Trong quá trình hút và vệ sinh bề mặt sàn. Nhiều robot còn có tính năng lau đi kèm. Tăng khả năng làm sạch.
 • Nhiều loại robot hút bụi còn có các bộ phận diệt khuẩn. Vừa vệ sinh vừa diệt khuẩn. Giúp không khí thêm trong lành và tinh khiết.
 • Độ ồn khi hoạt động của robot cũng rất thấp.

Nhược điểm:

 • Không vệ sinh được ở các khe, rãnh trong nhà
 • Không có tính năng lên xuống cầu thang.
 • Giá thành cao
Tích Hợp 2 Trong 1 - Robot Hút Bụi Lau Nhà
Tích Hợp 2 Trong 1 – Robot Hút Bụi Lau Nhà

So Sánh Máy Hút Bụi Và Robot Hút Bụi

Máy Hút Bụi Robot Hút Bụi
Hình ảnh Máy Hút Bụi Lau Nhà Khô và Ướt Cầm Tay Không Dây Dreame H12 Pro - Dreame Việt Nam Robot Hút Bụi Lau Nhà Ecovacs Deebot X1 OMNI giá tốt
Nguyên lý hoạt động – Sử dụng xuyên suốt nguồn điện trực tiếp trong quá trình sử dụng.

– Người dùng phải di chuyển theo để điều khiển máy.

– Thiết lập bản đồ bằng tia laser

– Điều khiển bằng giọng nói, app liên kết hoặc điều khiển thủ công bằng các nút trên robot.

– Tự động quay về dock sạc để sạc pin

Bộ lọc Màng lọc Nano, bộ lọc HEPA Bộ Lọc HEPA cao cấp, đèn UV kháng khuẩn. Nhiều loại còn kèm theo tính năng khử khuẩn bằng ion Ag+
Độ ồn  60 – 80dB 30 – 60dB
Công nghệ Công nghệ hút xoáy Cyclonic – Công nghệ hút mạnh mẽ Cyclonic

– Công nghệ nhận diện vật cản

– Cảm biến chốn rơi cầu thang

–  Nhiều loại robot còn có tích hợp thêm hệ thống camera AI

Tính năng – Một số máy điều chỉnh được lực hút

– Báo hiệu khi khoang chứa rác đầy

– Trang bị nhiều đầu hút

– Một số máy cao cấp có thêm tính năng cảm biến và làm sạch bụi bẩn

– Chế độ tự động làm sạch

– Thiết lập bản đồ nhà

– Điều chỉnh được chế độ hút, thời gian hoạt động và có thể lên lịch dọn dẹp cho máy.

– Thông báo khi khoang chứa rác đầy.

– Chế độ dọn dẹp theo hình xoắn ốc hay zigzag

– Nhiều loại robot hút bụi còn tích hợp thêm tính năng lau nhà đi kèm

– Tự động quay lại dock sạc khi hết pin hay cần làm sạch giẻ lau và cung cấp nước cho giẻ lau.

– Tính năng điều khiển bằng giọng nói

– Điều khiển từ xa thông qua ứng dụng liên kết

Sử dụng năng lượng – Nguồn điện trực tiếp

– Pin sạc có dung lượng 1650 -2500 mAh

– Pin sạc có dung lượng 2000 – 5000mAh
Thời gian hoạt động 20 – 60 phút 1 – 2 tiếng
Giá cả Khoảng 2 – 13 triệu đồng Khoảng 2 – 26 triệu đồng

Nên Mua Máy Hút Bụi Bay Robot Hút Bụi? 

Tùy vào nhu cầu sử dụng của người mua mà có những quyết định mua hàng khác nhau. Tuy nhiên nếu như mọi người không có quá nhiều thời gian để có thể vệ sinh nhà cửa thì hãy nên chọn robot hút bụi. Với nhiều tính năng và công nghệ hiện đại. Robot hút bụi có khả năng vệ sinh nhà cửa mà không cần người đi kề bên quan sát hoặc điều khiển. Ngày nay, nhiều robot còn có ứng dụng liên kết. Người dùng có thể điều khiển và cài đặt thời gian làm việc của robot.

Mua Robot Hút Bụi Lau Nhà Ở Đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về robot hút bụi lau nhà. Bạn đang muốn mua một con robot hút bụi mà chưa biết nên mua ở đâu uy tín. Hãy đến AKIA NHA TRANG để được đội ngũ nhân viên tư vấn cũng như là trải nghiệm trực tiếp sản phẩm. Bên cạnh đó, hiện nay đang có nhiều chương trình khuyến mãi cùng phần qua hấp dẫn đang đợi bạn. Đến để trải nghiệm ngay!!!!

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đưa ra về sự so sánh của 2 sản phẩm: máy hút bụi và robot hút bụi. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể quyết định đâu là sản phẩm thích hợp dành cho bạn và ngôi nhà của bạn. Xin vui lòng bình luận ở phần bên dưới về những điều bạn đang thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.